THC Là Phí Gì? Tìm Hiểu Phụ phí THC Trong Vận Tải Container

THC Là Phí Gì? Tìm Hiểu Phụ phí THC Trong Vận Tải Container

Trong hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu, phụ phí là khoản phí phát sinh mà chủ hàng phải trả theo những thỏa thuận đã được thống nhất kỹ lưỡng giữa các bên. THC là một trong những phụ phí phổ biến nhất trong thương mại quốc tế.

Vậy thì THC là phí gì, nguồn gốc của phụ phí này từ đâu, có sự khác biệt gì giữa phí THC và phí Pick Up/Off container. Hãy cùng Gia đình logistics giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây nhé.

1. THC là gì? Phí THC là gì?

Thuật ngữ THC có tên tiếng Anh đầy đủ là Terminal Handling Charge và được hiểu là phụ phí xếp dỡ tại cảng. Các hoạt động xếp dỡ bao gồm trong phí THC có thu gom container ra cầu tàu, bốc dỡ container chứa hàng hóa từ tàu xuống, phí quản lý cảng, v.v.

Trên thực tế, các cảng sẽ tiến hành thu phí phí xếp dỡ và nhiều loại phí liên quan khác từ các hãng tàu. Hãng tàu sau đó thu các khoản phí này từ người gửi hàng (người gửi hoặc người nhận).

THC bao gồm tất cả các khoản phí ga địa phương, vì vậy nó khác nhau tùy theo cảng.

Ví dụ: THC tính cho cảng Thượng Hải, Trung Quốc khác với THC tính cho cảng Cát Lái, Việt Nam.

Tương tự, THC khác nhau giữa các cảng Hamburg, Đức và Rotterdam, Hà Lan.

Phí THC có thể khác nhau giữa các thiết bị đầu cuối khác nhau trên cùng một cổng. Điều này là do các nhà ga khác nhau có thể có các thiết bị kỹ thuật cao khác nhau để xếp dỡ các loại hàng hóa khác nhau.

»»» Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

2. Nguồn gốc của phí THC – Terminal handling charge

Trong những ngày đầu kinh doanh và vận chuyển bằng đường thủy, các chủ tàu trả tiền cho công nhân bốc xếp để bốc xếp hàng hóa của mình tại cảng.

Nhân viên bốc xếp là các công nhân làm việc tại cảng làm các công việc chung tại cảng như xếp dỡ hàng hóa, vận hành các thiết bị cảng như cần cẩu và cần trục, hỗ trợ neo hoặc dỡ hàng hóa cho những tàu ra vào cảng.

Với sự phát triển của ngành công nghiệp đã có nhiều đổi mới công nghệ. Các cảng đang phát triển các nhà ga riêng biệt để xử lý các loại hàng hóa đến và đi.

Từ những công việc cần nhiều sức lao động làm bằng tay chân đến những công việc do con người làm, công việc sẽ được thực hiện nhiều hơn với sự hỗ trợ của máy móc. Khi hoạt động xếp dỡ và thương mại toàn cầu phát triển, phương thức thanh toán cho các dịch vụ này cũng vậy. Dần dần, lao động thủ công được cơ giới hóa và các cảng bị các công ty vận tải thu phí xếp dỡ tại cảng, hay phí THC cho hãng tàu.

Một lý do khác để phụ phí THC ra đời là để giúp các hãng tàu tránh được những tác động tiêu cực của sự biến động và ảnh hưởng hưởng tiêu cực của biến động tiền tệ. Vận chuyển đường biển được quy định tính bằng đô la Mỹ, trong khi đó hầu hết các nhà khai thác cảng thực hiện phí xếp dỡ bằng tiền địa phương.

3. Phân biệt phí THC và phí Pick Up/Off container

Nhiều hãng vận tải và chủ hàng nhầm lẫn giữa phí THC với phí nâng hạ container (còn được gọi là pick-up / of-Cont).

Để tránh nhầm lẫn, có thể hiểu phí nâng hạ container là một khoản phí mà người gửi hàng trả cho cảng khi thông quan cho lô hàng khi làm thủ tục hải quan. Phí này được tính khi nâng container hàng hoá tại cảng lên xe kéo container chuyên dụng.

Mặt khác, phí THC là phí do hãng tàu thu khi hãng này xếp và dỡ container lên tàu. Phí nâng hạ container hàng hóa do cảng quy định chứ không phải do hãng tàu quy định và cảng thu toàn bộ phí này. THC là một khoản phụ phí được thu bởi hãng tàu.

thc là phí gì

4. Thực trạng thu phí THC ở Việt Nam

Bắt đầu từ giữa năm 2007, các hãng tàu bắt đầu tính phụ phí THC. Phí THC được chính thức tính cho các hãng tàu vào các thời điểm khác nhau như sau:

  • Hiệp hội FEFC (Far Eastern Shipping Lines Association) đề nghị thu phí từ ngày 01/05/2007.
  • IRFA (Hiệp hội Vận tải Biển Đỏ) đã công bố thông báo tách phí THC khỏi cước vận tải đường biển tại Việt Nam từ ngày 1 tháng 7 năm 2007. Chi phí phải đóng cho hãng tàu tương tự như FEFC. Tuy nhiên, sau ngày 1 tháng 8 năm 2008, mức giá này đã được tăng từ $ 65 lên $ 85 / TEU và từ $ 98 lên $ 115 / FEU.
  • IADA (Hiệp hội thương các chủ tàu nội Á) cũng đang đàm phán với Hội đồng đàm phán phí xếp dỡ hàng hóa của Việt Nam về vấn đề phí THC. Do đó, bắt đầu từ ngày 1 tháng 6 năm 2007, IADA sẽ thu phí THC.

Mặc dù mức phí này làm tăng chi phí xuất khẩu hàng hóa, nhưng các hãng tàu đã bày tỏ quan điểm riêng của họ rằng các nhà giao nhận sẽ giảm phí vận chuyển đường biển trên tàu nếu THC được tách ra khỏi cước vận tải hàng hóa để tránh tình trạng tổn thất của chủ hàng.

Dưới đây là các thông tin chi tiết về phụ phí THC, Gia đình Logistics hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về phụ phí THC là gì trong hoạt động xuất nhập khẩu và nguồn gốc của nó.

Xem thêm: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *