ICD Là Gì Trong Logistics? Sự Khác Nhau Giữa Cảng Và ICD

ICD Là Gì Trong Logistics? Sự Khác Nhau Giữa Cảng Và ICD

Hiện nay, hệ thống cảng cạn hay còn gọi là ICD chính là một trong những giải pháp nhằm mục đích tăng hiệu quả hoạt động dịch vụ Logistics.

Nhờ có ICD mà tình trạng ùn tắc giao thông tại các cảng biển đã có biến chuyển tích cực. Vậy ICD là gì trong logistics? Sự khác nhau giữa Cảng và ICD ra sao? Hãy cùng Gia Đình Logistics giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây.

1. ICD là gì? Cảng ICD là gì?

ICD được viết tắt từ cụm từ Inland Container Depot hay được gọi tắt là depot được hiểu là cảng cạn hay cảng nội địa, cảng khô.

Là điểm thông quan hàng hóa nằm trong nội địa; giúp giải phóng hàng hóa ở cảng biển nhanh, tăng khả năng thông qua của các tàu chở hàng nhờ các dịch vụ lưu kho bãi, đóng gói, thủ tục hải quan…

»»» REVIEW Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

2. Vai trò của cảng cạn ICD là gì?

Vai trò của ICD là gì

ICD đóng vai trò quan trọng trong vận tải đa phương thức, góp phần giảm thời gian lưu hàng tại cảng, giảm chi phí vận chuyển, với các chức năng chính là nơi thông quan hàng hóa nội địa, bãi chứa container hàng hóa, bãi chứa container rỗng và container hàng lạnh, vận chuyển hàng dự án, hàng siêu trọng, nơi làm các thủ tục Hải quan,…

ICD còn có thể có những chức năng phụ khác như đóng chia hàng tại bãi, làm bao bì, đóng gói chân không và vẽ mã hiệu hàng hóa, lắp đặt các trang thiết bị, kho đóng hàng lẻ, vận chuyển hàng nội địa, sửa chữa và vệ sinh container,… Hiện tại, hầu hết các ICD của ta là “sân sau” của các cảng hay các công ty giao nhận, vận chuyển.

ICD có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống vận tải container, là điểm nối giữa nơi sản xuất, tiêu thụ hàng hóa xuất nhập khẩu với cảng biển. việc quy hoạch và phát triển các ICD ở những khu vực có khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu vận chuyển bằng container lớn là vô cùng cấp thiết.

Để thực hiện tốt vai trò của mình đòi hỏi các ICD phải được quy hoạch đúng địa điểm, kĩ thuật và trang bị phải hiện đại, thông qua hệ thống giao thông nội địa kết nối thuận tiện với cảng biển, tiến hành tổ chức và phối hợp hoạt động với các khâu khác của hệ thống một cách đồng bộ như cảng, vận tải nội địa, vận tải biển, trung tâm phân phối.

3. Cấu trúc của cảng ICD

Các khu vực chức năng chính trong cấu trúc của một ICD bao gồm:

 • Bãi để chứa các container (Marshalling Yard/Container Yard)
 • Khu vực để phục vụ việc thông quan hàng hóa
 • Trạm, kho hàng lẻ (CFS), kho ngoại quan, khu tái chế hàng hóa, khu đóng gói hàng hóa, khu vực văn phòng, cổng giao nhận container, cổng dành riêng cho xe máy, xưởng sửa chữa và vệ sinh container

»»» REVIEW Khóa Học Logistics Ở Đâu Tốt Hà Nội TPHCM

4. Sự khác nhau giữa cảng và ICD

Mục đích của ICD: Đóng vai trò như cảng vệ tinh phụ xung quanh cảng chính để góp phần giảm tải cho cảng chính và giúp cho việc khai thác hàng hóa và điều phối hàng hóa ở cảng chính được diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ý nghĩa mục đích của Depot: Là nơi để tập kết các container rỗng, nơi sửa chữa và vệ sinh container,…

⇒ Kết luận: ICD cũng có thể trở thành DEPOT nhưng DEPOT thì không thể trở thành ICD.

ICD và Depot đều có một số chức năng như nhau, nhưng ngoài các chức năng chung đó thì ICD còn có thêm chức năng là cảng thông quan hàng hóa nội địa, có mã hải quan, mã cảng trong hệ thống hải quan, được đặt dưới sự giám sát của Hải quan.

Tại ICD ta có thể tiến hành nhập khẩu và xuất khẩu, làm các thủ tục kiểm tra chuyên ngành nhưng tại Depot thì không thể làm vậy.

5. Các cảng ICD ở Việt Nam

Các cảng ICD ở Việt Nam

Hệ thống cảng ICD ở Việt Nam khá nhiều, chúng ta có thể kể đến một số cảng ICD lớn, tiêu biểu tại Việt Nam như:

 • Cảng ICD Phước Long
 • Cảng ICD Sotrans
 • Cảng ICD Tanamexco
 • Cảng ICD Long Bình
 • Cảng ICD Transimex
 • Cảng ICD Tân Tạo
 • Cảng ICD Sóng Thần
 • Cảng ICD Phúc Long
 • Cảng ICD Trường Thọ
 • Cảng ICD Biên Hòa

»»» Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

6. Thực trạng phát triển ICD tại Việt Nam

Trong quyết định số 2223/QĐ-TTg vào tháng 12-2011 (Quy hoạch 2223) đã phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Đây là bản quy hoạch chính thức đầu tiên liên quan đến hoạt động của loại hình này nhưng nó chưa phát huy được vai trò của mình và có thể đánh giá là thất bại do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Những năm qua, Việt Nam đã đầu tư nhiều cho phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật hệ thống cảng biển. Song vẫn chưa mang lại hiệu quả cao khiến nền kinh tế có sức cạnh tranh còn thấp, nguyên nhân dẫn đến kết quả này một phần do ngành logistics chưa có chiến lược phát triển hợp lý.

Tại Việt Nam hiện nay có tiềm năng phát triển hệ thống cảng ICD rất khả quan, đặc biệt là tại 8 tỉnh thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là nơi có tổng khối lượng hàng container thông quan hàng năm chiếm gần 80% tổng lượng hàng hóa cả nước. Tại khu vực này hiện nay có các cảng ICD đang hoạt động có thể kể đến như Tanamexco, Sotrans, Transimex, Phước Long, Long Bình, Phúc Long, Tân Tạo, Trường Thọ, Sóng Thần và Biên Hòa. Với các chức năng chính điểm thông quan nội địa, là tập kết và chuyển tiếp hàng hóa xuất nhập khẩu cho cảng biển.

Trên đây là Khái niệm ICD là gì trong Logistics và tất cả những thông tin liên quan đến cảng ICD, thực trạng và cách phân biệt ICD và cảng mà mình muốn chia sẻ đến cho các bạn, Hy vọng bài viết trên Gia đình Logistics sẽ giúp bạn sẽ có thêm những kiến thức mới, bổ ích về cảng ICD.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *