Gom Hàng Là Gì? Consolidator Là Gì? Các Hình Thức Gom Hàng

Gom Hàng Là Gì? Consolidator Là Gì? Các Hình Thức Gom Hàng

Trong lĩnh vực logistics, gom hàng là một thuật ngữ thường được nhắc đến, đặc biệt là trong hoạt động xuất nhập khẩu. Mặc dù được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhưng không phải ai cũng biết đến thuật ngữ này. Vậy gom hàng là gì? Để trả lời được câu hỏi này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Gia đình logisics 

1. Gom hàng là gì? Consolidator là gì?

Gom hàng là sự kết hợp của các lô hàng từ nhiều chủ hàng và nhiều người nhận hàng, thường được đóng trong một container duy nhất.

Consolidator – người gom hàng – là người tập hợp các lô hàng số lượng lớn từ nhiều người gửi đến cùng một điểm đi thành một lô hàng lớn để gửi và phân phối cho nhiều người nhận đến cùng một điểm đến.

2. Mục đích của việc gom hàng

Gom hàng là hoạt động dịch vụ, mục đích là tập hợp các đơn hàng nhỏ lẻ cùng một điểm
đến của nhiều người về một điểm, đóng vào một container để vận chuyển.

Chi phí vận chuyển khi gom hàng sẽ thấp hơn nhiều khi vận chuyển riêng.

3. Vai trò của gom hàng

Khi nhận hàng từ người gửi hàng lẻ, người gom hàng sẽ cấp một vận đơn hoặc biên lai gửi hàng cho từng người gửi hàng.

Tại nơi đến, người nhận hàng phải xuất trình vận đơn để nhận hàng. Theo nguyên tắc, người gom hàng phải đóng vai trò là người chuyên chở, vì họ đảm nhận việc vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác.

»»»» REVIEW Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

4. Lợi ích của gom hàng là gì?

Đối với người gửi hàng

– Các chủ hàng được lợi vì họ trả cho người gom hàng ít tiền cước hơn so với mức họ thường trả cho các hãng tàu.

– Sẽ thuận tiện hơn khi làm việc với một nhà giao nhận cung cấp dịch vụ hàng lẻ trên tất cả các tuyến, thay vì phải liên hệ với nhiều hãng tàu vì mỗi hãng chỉ hoạt động trên một số tuyến nhất định.

– Người gom hàng thường cung cấp dịch vụ vận chuyển tới tận tay người nhận hàng và các dịch vụ phân phối khác mà hãng tàu thường không cung cấp.

Đối với người vận chuyển

– Không phải xử lý hàng lẻ, tiết kiệm giấy tờ, chi phí và thời gian.

– Tận dụng hết công suất chuyên chở vì đơn vị gom hàng đã đầy container.

– Đảm bảo nhận được đầy đủ tiền thanh toán vì người gom hàng chịu trách nhiệm lập hóa đơn cho người gửi hàng lẻ và thanh toán

trực tiếp cho người vận chuyển (người gom hàng được coi là chủ sở hữu của tất cả hàng rời).

Đối với người gom hàng

– Người gom hàng được hưởng phần chênh lệch giữa tổng số cước phí từ người gửi hàng lẻ và cước phí phải trả cho người vận chuyển theo giá cước đầy đủ.

– Người gom hàng cũng thường được hưởng mức phí vận chuyển ưu đãi từ các hãng tàu vì họ luôn có những lô hàng lớn và thường xuyên để gửi.

7. Quy trình gom hàng lẻ

Lấy thông tin khách hàng

Người gửi hàng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về dữ liệu lô hàng như: trọng lượng lô hàng, số lượng gói hàng, kích thước gói hàng, tên lô hàng, nơi gửi hàng, điểm đến và phương thức vận chuyển quốc tế.

Gửi thông tin cước phí cho khách hàng

Người gom hàng phải gửi bảng báo giá dịch vụ đến nơi nhận theo các điều kiện giao hàng mà khách hàng yêu cầu. Giá nhận hàng tại cảng là khác nhau và giá nhận hàng tới tận tay người nhận là khác nhau.

Lấy hàng

Sau khi thỏa thuận giá cả, nhân viên công ty sẽ hỏi địa chỉ nhận hàng, thời gian giao hàng và gửi thông tin liên hệ của người giao hàng.

Xác nhận hiện trạng lô hàng với thông tin đã lấy

Nhân viên công ty sẽ cân và kiểm tra chính xác hiện trạng hàng hóa, đồng thời xác nhận số khối (CBM) của hàng hóa với khách hàng. Đặc biệt, xác nhận chính xác chi phí khách hàng phải trả.

Làm thủ tục khai báo hải quan

Theo yêu cầu của khách hàng, nếu khách hàng chọn dịch vụ khai báo hải quan của công ty, bộ phận xuất hàng sẽ cử nhân viên khai báo danh sách hàng hóa, cung cấp thông tin vận chuyển cụ thể và khai báo trên hệ thống hải quan điện tử.

Tập hợp hồ sơ trả khách hàng

»»»» Tham khảo: Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

Sau khi hàng hóa được đóng vào container và chuyển lên tàu, nhân viên của công ty sẽ gửi lại cho khách hàng bộ chứng từ sau: hóa đơn thương mại, vận đơn đường biển, bảng kê danh sách đóng gói hàng hóa và các chứng từ kèm theo khác.

Gửi thông báo thời gian vận chuyển

Nhân viên công ty sẽ thông báo cho khách hàng thời gian giao hàng và gửi mã để khách khách thuận theo dõi trạng thái lô hàng.
Gửi thông báo hàng đến

Nhân viên công ty sẽ thông báo cho người nhận hàng qua email và điện thoại, giúp người nhận biết thông tin chính xác để chuẩn bị các thủ tục, hồ sơ để nhận hàng.

Giao hàng

Sau khi giao hàng thành công, nhân viên của công ty sẽ thông báo cho người gửi về tình trạng hàng hóa tại thời điểm giao hàng. Tại thời điểm này, quá trình giao hàng kết thúc.

7. Mẫu vận đơn gom hàng

gom hàng
Như vậy, việc gom hàng lẻ không chỉ tăng thu nhập cho người gom hàng mà còn giảm chi phí cho người gửi hàng, tức là đã giảm chi phí đối với hàng hóa xuất khẩu và tăng khả năng cạnh tranh cho hàng hóa trên thị trường quốc tế.

Xem thêm: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *